Đặt dịch vụ
Chọn dịch vụ:
Dịch vụ
Chọn dịch vụ
Diện tích (m2)
Loại sơn
Chọn loại sơn
Thông tin khách hàng:
Họ tên
Địa chỉ
Số điện thoại
Email
Nội dung
088 864 7888

Các giải pháp làm mát nhà xưởng công nghiệp

Cập nhật: 18/05/2019
Lượt xem: 1205

A.   Giảm nhiệt độ bằng các vật liệu ban đầu khi xây dựng và hoạt động của xưởng trên mái tôn của nhà xưởng công nghiệp: 

I. Sơn Chống Nóng Phía Trên Mái Tôn Ngoài Trời Và Lắp Tấm Màng Nhôm Phản Xạ Nhiệt Phía Dưới Mái Tôn. 
 - Như chúng ta đã biết mái xưởng làm bằng tôn tráng kẻm, ban đầu có phủ một lớp kẻm oxit trắng sáng nhờ đó mà làm giảm bức xạ nhiệt lên mái tôn, máy tôn ít hấp thụ bức xạ nhiệt từ mặt trời nên giảm được nhiệt độ xuống. 
 - Sau 2 năm, thì lớp kẻm oxit này bị ăn mòn đi và lớp phản xạ trắng sáng này biến mất. Tôn bắt đầu hấp thụ một lượng nhiệt lớn từ mặt trời, lượng nhiệt này bức xạ xuống phía dưới mái tôn và không khí trong xưởng nóng lên. Ta sơn lại lớp chống nóng trên mái nhà này. 
 - Mặt dù sau khi sơn chống nóng để giảm bức xạ nhiệt từ mặt trời, nhưng tôn vẫn hấp thụ một lượng nhiệt đáng kể và bức xạ xuống dưới xưởng. Vậy phía dưới mái tôn ta lắp thêm một tấm màng nhôm phản xạ nhiệt chống bức xạ nhiệt. 
 - Đây là giải pháp đầu tiên khi ta tính cách nhiệt cho xưởng, chênh lệch nhiệt độ trong xưởng giảm xuống được từ 2-3 oC so với ban đầu


II. Dùng Nước phun Sương Trực Tiếp Lên Mái Tôn: 
 - Mô hình giống vòi phun sương tưới cỏ, nhưng đừng để thành hạt sương quá nhỏ bay hơi gây lảng phí, mà để hạt sương vừa tiếp xúc mái tôn và bay hơi.
 - Mô hình này làm mát bằng phương pháp truyền nhiệt và bay hơi nước vào không khí: Đầu tiên nước tiếp xúc với mái tôn
nóng và lấy đi bớt lượng nhiệt này. Sau đó nước bay hơi vào không khí, quá trình bay hơi lấy đi một lượng nhiệt của mái tôn.

 

 

+ Hạn chế. 
 - Chỉ làm mát được mái nhà, tránh được mái tôn hấp thụ bức xạ nhiệt từ mặt trời mà chưa giải quyết được tình trạng đối lưu nhiệt trong xưởng.
 - Nước trên mái không dùng hết sẻ gây ra hiện tượng đóng bụi, rong rêu trên mái. Mái nhà nhanh bị oxi hóa hơn.
B.    Nhà Xưởng Công Nghiệp Có Cấu Trúc Thông Gió Tự Nhiên Trên Mái Nhà Nên Nhiệt Độ Không Tăng Cao. 

 


 

Không khí trong nhà xưởng được đối lưu theo quy tắc khí nóng giản nở sẻ nhẹ hơn và bay lên trên, không khí lạnh nặng hơn bay vào phía dưới thế chổ. Tận dụng thêm cấu trúc hở để đón gió như xung quanh vách xưởng thì làm lưới b40 mà không là vách tôn che kín.
 - Không khí lạnh hơn thường là không khí ngoài trời, đa số nghĩ rằng không khí ngoài trời sẻ nóng hơn. Nhưng thực tế là không khí trong xưởng mới nóng hơn vì nó hấp thụ nhiệt từ rất nhiều nơi như khung nhà thép tiền chế, nhiệt con người và máy móc tỏa ra và ít được đối lưu, còn không khí ngoài trời luôn được đối lưu nên mát hơn. 
 - Tác dụng của cấu trúc nhà xưởng công nghiệp thông gió tự nhiên này cũng làm giảm nhiệt độ trong xưởng đáng kể. 
C.   Nhà Xưởng Công Nghiệp Không Có Cấu Trúc Thông Gió Tự Nhiên Trên Mái Nhà Nên Phải Làm Mát Cưỡng Bức: 
 Không khí trong xưởng không được đối lưu, trong khi nó hấp thụ nhiệt từ xung quanh lại rất lớn. 
Vậy giải pháp đầu tiên là làm cho nó được đối lưu: lắp ống thoát gió ở mái nhà, quả cầu xoay hút gió, đặt quạt ốp tường hoặc quạt lắp mái nhà, quạt hơi nước air cooler hoặc cooling pad.
 - Giải pháp thứ 2 là thiết bị tạo ra lạnh: điều hòa chạy gas tủ trung tâm cnghiệp condensing unit, điều hòa trung tâm VRV, VRF hoặc hệ thống water chiller. 

 

I. lắp ống thoát gió ở mái nhà có nắp đậy: lắp ở mái nhà xưởng.
Đơn giản chỉ là ống gió ngắn lắp trên mái nhà, phía trên có gắn mái che để tránh mưa tạt vào.

 - Tác dụng chính là để cho không khí trong xưởng được đối lưu, biến mái xưởng kín không đối lưu thành mái xưởng hở có đối lưu, không khí nóng sẻ thoát qua bên trên mái nhà. Không khí lạnh sẻ tràn vào xưởng ở phía dưới theo các cấu trúc hở: ở cửa chính ra vào, hông xưởng không làm kín mà làm bằng lưới kẻm b40. 

 - Chênh lệch nhiệt độ giảm xuống từ 1-3 oC, tùy theo số lượng và kinh nghiệm lắp đặt.

II.Lắp quả cầu xoay


 

- Là cải tiến của phương pháp trên, ngoài tác dụng thông gió bằng đối lưu, quả cầu còn nhờ gió của môi trường tác động thêm một phần làm nó xoay và hút thêm được một lượng không khí nóng gần mái nhà.
 - Không tốn năng lượng thêm cho nó.
 - Kết cấu chịu được mưa tạt, vật liệu chế tạo không bị ăn mòn, lắp gần mái nhà với độ nghiên không quá 10 độ.
 - Chênh lệch nhiệt độ giảm xuống từ 2 - 4 oC, tùy theo số lượng và kinh nghiệm lắp đặt. 

III. Thiết bị bắt gió - Wind catcher:


 

Quả cầu xoay thì không tận dụng được luồng gió bên ngoài thổi vào xưởng, do vậy thiết bị này ra đời nhằm tăng hiệu quả hơn.
 - Nhìn vào cấu tạo thì thiết bị này hoạt động theo nguyên lý đón gió: một nữa bên này thì đón gió lạnh nặng thổi vào xưởng rơi xuống phía dưới, nữa còn lại thì gió nóng giản nở nhẹ nên bay lên trên thoát ra ngoài, tạo sự lưu thông đối lưu tốt hơn so với quả cầu xoay chỉ hút gió.
 - Không có chi tiết chuyển động nên bền hơn, tính thẩm mỹ công nghiệp cao hơn. Chênh lệch nhiệt độ trước và sau khi lắp đặt chưa ghi lại được vì chưa thấy lắp ở TP. HCM.

IV. Dùng quạt gió thổi cục bộ: 

 

Không làm giảm nhiệt độ không khí nhà xưởng. 
 - Không khí chỉ bay lòng vòng từ nơi này qua nơi khác, ta cảm thấy mát là do gió kích thích mồ hôi bay hơi qua da. Điều này làm cho da mau khô hơn, con người cảm thấy mất nước không tốt đến sức khỏe và điều kiện làm việc. 
 - Không thổi trực tiếp vào người khi nhiệt độ xưởng lớn hơn 34 oC. 
 - Các loại quạt phổ biến như: Quạt bàn đứng, quạt bàn treo, quạt trần, quạt phun sương dân dụng, quạt hơi nước dân dụng.v.v. Xem thêm so sánh quạt phun sương và quạt hơi nước.
V. Quạt hút mái nhà hoặc quạt ốp tường công nghiệp: xem thêm tại phần tính toán ở quạt thông gió công nghiệp.
 

Tiếp tục là cải tiến của phương pháp trên, nếu chỉ nhờ vào gió bên ngoài và đối lưu nhiệt tự nhiên thì hiệu suất giảm nhiệt độ không đáng kể lại tùy thuộc vào môi trường. 
 - Ta dùng quạt hút gió chạy bằng điện trực tiếp để tăng hiệu quả lên, dòng lưu thông không khí từ ngoài nhà vào xưởng được nhanh hơn, qua đó nhiệt độ được giảm xuống nhanh hơn. 
 - Có 2 cách tính cho nhà xưởng, một là chỉ thông gió để hút hết lượng không khí nóng này, hai là để làm mát luôn cho nhân viên trong xưởng.
 - Phương pháp này làm giảm nhiệt độ trong nhà xưởng với chênh lệch từ 3-5 oC. 
VI. Dùng quạt hơi nước công nghiệp Evaporative Air Cooler hoặc tấm Cooling Pad:  

Tiếp tục là cải tiến phương pháp trên, ta thêm vào sự lưu thông của dòng không khí là hơi nước bay hơi trên dòng không khí đó. 
Có 2 phương pháp: xem thêm tại Quạt nước làm mát nhà xưởng công nghiệp.
 - Làm mát áp suất âm dùng trực tiếp tấm cooling pad: tức là quạt hút sẻ hút không khí trong xưởng ra khỏi xưởng, làm áp suất trong xưởng thấp hơn áp suất bên ngoài, không khí tràn vào qua khe cooling pad được tưới nước lên và nước bay hơi, tăng độ ẩm của dòng không khí vào qua đó làm giảm nhiệt độ xưởng. 
 - Làm mát áp suất dương: dùng máy làm mát hơi nước Evaporative Air Cooler: tấm cooling pad đã được đặt phía trong máy làm mát, máy được đặt ngoài trời và hút gió đã được làm ẩm theo ống gió thổi vào trong xưởng, tăng độ ẩm và giảm nhiệt độ. Để kiểm soát độ ẩm không tăng quá nhiều ta lắp thêm quạt hút nhà hoặc quạt ốp tường công nghiệp. 
 - Phương pháp này làm giảm nhiệt độ trung bình trong nhà xưởng với chênh lệch từ 4 -8 oC với áp suất dương và 4 - 10 oC với áp suất âm tùy điều kiện môi trường. 
 - Đây là một phương pháp làm mát hiệu quả nhất đối với nhà xưởng công nghiệp vách tôn. các phương pháp chạy gas lạnh với yêu cầu ít bị tổn thất nhiệt từ vách và mái xưởng nên tường bao thường bằng bê tông, có trần thạch cao, mức tiêu thụ điện lớn hơn nhiều, nhưng có khả năng điều chỉnh nhiệt độ xuống thấp mà không tùy thuộc vào điều kiện môi trường

Tag:

Tư vấn khách hàng:

088 864 7888

thicongson24h.com

HOTLINE:088 864 7888