Đặt dịch vụ
Chọn dịch vụ:
Dịch vụ
Chọn dịch vụ
Diện tích (m2)
Loại sơn
Chọn loại sơn
Thông tin khách hàng:
Họ tên
Địa chỉ
Số điện thoại
Email
Nội dung
088 864 7888

Điều chế sơn chống cháy, chống đạn từ... vỏ trấu

Cập nhật: 16/05/2019
Lượt xem: 925

Từ một phế phẩm nông nghiệp là vỏ trấu, PGS. TS Nguyễn Thị Hòe đã điều chế được sơn chống cháy, kháng khuẩn và đặc biệt là sơn chống đạn.

Ngày 8/5, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế “Công nghệ sơn Nano từ vỏ trấu” do tập đoàn Sơn Kova tổ chức, với sự tham gia của gần 300 khách mời là đại diện của Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Công an, các nhà khoa học, chuyên gia ngành sơn từ các tập đoàn đa quốc gia trên thế giới.
 

Giới thiệu về kết quả nghiên cứu chế điều chế sơn từ vỏ trấu, PGS.TS Nguyễn Thị Hòe cho biết, sau hai năm điều chế thành công hiện bà cùng các đồng nghiệp đã mang công nghệ này ra khỏi phòng thí nghiệm để ứng dụng vào thực tế.

Theo đó, dựa trên việc ứng dụng công nghệ nano từ vỏ trấu, PGS.TS Hòe đã tiếp tục điều chế sơn chống cháy, sơn đá nano, sơn kháng khuẩn, sơn tự làm sạch và đặc biệt là sơn chống đạn.

PGS.TS Hòe cho biết, từ vỏ trấu, sản phẩm Silicate NANO tách ra được dùng để tổng hợp Colloidal. Sản phẩm Silicat NANO từ vỏ trấu được tách ra có giá trị lớn gấp trăm lần so với trấu, được dùng cho nhiều lĩnh vực như sơn, chống thấm, mỹ phẩm, dược phẩm, vi tính… 

PGS.TS Nguyễn Thị Hòe tại buổi giới thiệu về loại sơn mới

Bằng việc biến tính Colloidal để ứng dụng vào lĩnh vực chất phủ, các sản phẩm NANO đi từ vỏ trấu có chất lượng cao hơn đi từ các vật liệu khác, như độ bóng, độ cứng của màng sơn, khả năng chịu nhiệt, khả năng chống thấm, chống bám bụi, chống rêu mốc. 

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Hòe, dòng sơn chống cháy do bà sáng chế kết hợp giữa cơ chế chống cháy nano từ vỏ trấu và cơ chế chống cháy “phồng”, ngăn cản khói gây ngạt cho người. Đồng thời, dòng sơn này làm cho quá trình chống cháy dài hơn, giúp vật liệu chịu được sức nóng lên tới 1.000 độ C trong vòng 6 tiếng, cao hơn 3 lần so với tiêu chuẩn hiện tại.

Hiện tại, dòng sơn chống cháy này cũng đã được cải tiến để có thể sơn cho cả những bề mặt siêu khó như thạch cao (làm tường, trần) và gỗ.

Riêng dòng sơn chống đạn, do nhạy cảm về mặt an ninh nên dù nhận sự quan tâm và đề nghị hợp tác từ nhiều đơn vị trên thế giới, nhưng PGS.TS Hòe cho biết bà vẫn chưa thương mại hóa dòng sản phẩm này mà chỉ muốn giới thiệu như một thành tựu công nghệ Việt mang tầm quốc tế.

Các nhà khoa học thăm quan kết quả nghiên cứu mẫu sơn giữ vân gỗ

Theo đánh giá của giới chuyên môn, sơn thông thường đi từ nguyên liệu dầu mỏ có hàm lượng chất hữu cơ trên 80%, gây hại cho môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.Do đó, việc điều chế sơn NANO từ vỏ trấu giảm đáng kể việc sử dụng nguồn nguyên liệu từ dầu mỏ. Nếu dùng sơn thông thường thì 100% nguyên liệu từ dầu mỏ, nếu dùng sơn NANO thì giảm hơn 50%. 

PGS.TS Hòe cho biết, nếu như 2 năm trước, sơn chống cháy chỉ tập trung vào các bề mặt chủ yếu là bê tông, kim loại (sắt, thép),… thì hiện tại, dòng sơn này đã được đầu tư nghiên cứu và cải tiến đáng kể khi thành công cho cả những bề mặt “siêu khó” như: Sơn cho thạch cao (dùng cho các văn phòng tường và trần), sơn cho gỗ (duy trì hơn 30 phút đốt). 

Với tốc độ đô thị hóa ở Việt Nam, hàng loạt nhà cao tầng, chung cư, trung tâm thương mại, siêu thị, nhà máy,… mọc lên nhanh chóng.  Cùng với đó, tình hình cháy nổ diễn ra ngày càng phức tạp ở nhiều địa phương trên cả nước, các lớp sơn chống cháy là giải pháp cần thiết giúp hạn chế thiệt hại về người và của khi xảy ra sự cố.

Mô hình sơn chống đạn thu hút sự quan tâm của khách tham quan

Cũng tại Hội thảo lần này, PGS.TS Hòe cũng chính thức giới thiệu dòng sơn đá NANO đặc biệt – đây là loại sơn đá đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng công nghệ NANO, giúp bề mặt công trình giống với đá tự nhiên nhưng nhẹ hơn nhiều lần và đặc biệt giúp tiết kiệm chi phí so với ốp đá thật. Dòng sơn này đạt độ bền lên đến 15 – 20 năm và rất đa dạng về màu sắc, hoa văn.  

Bên cạnh đó, sơn kháng khuẩn được sản xuất từ nguyên liệu NANO vỏ trấu cũng thu hút được sự chú ý lớn, không chỉ từ giới y khoa mà còn từ nhiều đối tượng quan tâm đến yếu tố sức khỏe. Loại sơn này được tích hợp công nghệ NANO bạc và các hợp chất hữu cơ đặc biệt tạo ra khả năng diệt đến 99% vi khuẩn trên bề mặt sơn, an toàn với môi trường và người sử dụng.

 

Tag:

Tư vấn khách hàng:

088 864 7888

thicongson24h.com

HOTLINE:088 864 7888